Thursday, December 3, 2015

Bánh bò ủ cơm rượu



 A} Đầu tiên ta ủ men với cơm -> cơm rượu
- khoảng 4 viên men nhỏ màu trắng loại làm cơm rượu -> giã nhuyễn
- Đong đúng 1 tsp men
- 1/2 tsp đường
- 1 cup cơm nguội
- 1/4 cup nước
Trộn tất cả lên cho đều và đem chổ kín ủ 2 ngày
- Sau 2 ngày ta sẽ thấy nước tiết ra và có mùi nồng.
Đây là cơm rượu và bột cái

B} Làm bột cái:
- Hổn hợp cơm rượu
- 1 cup bột gạo
- 1 chút nứơc nếu khô quá
*Sau đó trộn đều thành 1 hỗn hợp đặc sệt, đem ủ típ 1 - 2 ngày. Khi bột cái đã đạt...ta lấy ra khoảng 80gr bột cái để làm 1 lần 1 recipe bánh bò...bột cái dư còn lại đdể dành cho lần sau làm them được 1 lần nửa. Đậy lại cất tủ lạnh để suốt đời vẫn ko bị hư :) 

C} Trộn hỗn hợp bánh bò:
- 2 cup bột gạo 
- 1/4 cup bột năng 
- 1 - 1/2 cup nước
- 80gr bột cái
- Trộn lên cho đều và đem ủ qua đêm.
Sáng hôm sau ta làm:
 1 cup đường ( 200 gr)
 1 + 2/3 cup nước (400ml) cho vô MCW 2 phút
Đem ra quay tan với đường xong đổ vô hỗn hợp bột đã ủ qua đêm, ủ típ 3 tiếng đồng hồ
Sau 3 tiếng bột nổi như vầy

- Lượt bột qua rây cho mịn.
-Khuôn thoa dầu và chia làm 2 hấp trong khuôn tròn ra được 2 ổ trung trung
-Hấp mổi lần 30 - 40...Nước thiệt sôi và lửa lớn. Bánh mới hấp xong hơi ướt, nhưng khi để nguội bánh sẽ thuần lại và dễ lấy ra khỏi khuôn . Nhớ xả nước trên nấp nồi và lau khô nắp chừng 1 - 2 lần.

Hương vị bánh bò thơm mùi thơm dễ chịu, chứ ko nồng nặc như kiểu ngày xưa mình hay làm với yeast (loại men màu nâu làm bánh mì )...ăn bánh bò trong này xong  từ đây mình sẽ say good bye với bánh bò làm bang yeast.

1 comment:

  1. Công thức này sao mình thấy giống của sư phụ Mu Lan quá vậy?

    ReplyDelete