Wednesday, December 9, 2015

Tôm chiên






NGUYÊN LIỆU :

 _ 1 hôp Tôm size Large ( 35.- 40 ) nặng 4 pound ( 1 ký 800 gr )
_ 2 pound thịt Heo xay
_ 2 củ Cà rốt lớn
_ 2 bó Bún Tàu ( Miến ) nhỏ
_ 6 tai nấm Đông Cô
_ 1 /2 pound thịt Cua giã ..
_ 3 lòng đỏ trứng Gà đánh nỗi quậy trên chảo cho chín tơi rời .
_ 2 củ Hành Tây lớn .
_Hành Tỏi bột + Hành Tỏi băm nhuyễn ..mỗi thứ 1 muỗng cà phê .
_ Hành lá đầu củ trắng 3 tép cắt nhỏ
_ 2 muỗng cf Muối
_ 3 muỗng cf bột Nêm Gà
_3 muỗng cf Đường
_ 2 muỗng cf Tiêu
_ 1 muỗng cf dầu Mè .
_ 3 muỗng cf bột Bắp hay bột Năng .( để làm nhân có độ kết dính )
_ 2 bịch bột chiên xù ( hiệu Panko)
_ 1/2 pound bột mì
_ 2 lòng đỏ trứng gà
_ 1 lít dầu để chiên
CÁCH LÀM :
_ Tôm mua về ..lấy ra 2/3 hộp lột vỏ chứa đuôi ..xẻ lưng lấy chỉ đen ..chà muối cho trắng ..rữa sạch để ráo .
_ Còn 1/3 hộp Tôm ( chừng 600 gr ) lột vỏ sạch ..chẻ lưng lấy chỉ đen ..chà muối rữa sạch ..cắt hạt lựu nhỏ .
_ Thịt Heo xay cho vào thau nhỏ .
_Cà Rốt gọt vỏ ..bào sợi nhuyễn .
_ Hành tây cắt hạt lựu .
_ Thịt Cua giả cắt nhỏ
_ Nấm Đông Cô ngâm nước nóng cho mềm .Rữa sạch ..cắt sợi ..sau đó cắt hạt lựu nhỏ .
_ Bún Tàu ngâm nước cho mểm cắt nhuyễn .
_ Dùng 3 lòng đỏ trứng Gà đánh nỗi cho thêm chút muối ..làm nóng chảo với chút dầu ..cho lòng đỏ trứng vào quậy chín đánh tơi nhỏ ra ..
_Cho tất cả hỗn hợp trên vào thau nhỏ + Bột Bắp + Muối + Đường + Bột Nêm + Tiêu + Dầu Mè ..Trộn thật đều cho nhuyễn để dễ nắn hỗn hợp này vào mình Tôm .
_ Múc 1 muỗng cf NHÂN ( tuỳ theo muốn lớn hay nhỏ mà cho thêm NHÂN ) bọc 1 con Tôm ..nắn tròn dài ..chừa đuôi Tôm cho đẹp và dễ cầm khi nhúng Tôm vào bột .Nắn từng con Tôm với nhân như thế cho đến hết TÔM và NHÂN ( dùng một khay nhỏ để đựng Tôm không bị dính nhau )
_ Pha 1chén nước + chút Muối + Bột nêm + Hành Tỏi bột + 2 lòng đỏ hột Gà +1/4 pound bột Mì ( chừng hơn 100 gr ) cho vào một tô đánh nhuyễn ..sao cho có độ lõng nhẹ ..để dễ áo bột ..Nhớ đừng đặc quá ..vỏ sẽ cứng không ngon ..
_ Dùng thêm 2 Tô ..Một đựng lớp bột Mì khô còn lại ..và một đựng lớp bột chiên xù .
_ Làm nóng chảo với Dầu nhiều ..Tôm sẽ vàng chín đều và đẹp ..Khi Dầu đã nóng ..Bớt lửa xuống còn MEDIUM là vừa .
_ Cầm đuôi Tôm bọc nhân lăn vào tô bột khô áo mõng lớp bột ..Sau đó nhúng vào tô bột ướt ..cầm đuôi tôm cho lớp bột áo chãy bớt xuống ..để không nhiều bột quá ..Cuối cùng cho vào lớp bột chiên Xù ..phủ nhẹ lớp bột dòn đều mình Tôm ..và thả từ từ vào chảo dầu đang nóng ..Cũng có thễ làm hết Tôm với hỗn hợp bột 3 loại trên ..để vào khay nhỏ ..Sau đó mới đem chiên ..sẽ gọn gàng và nhanh hơn ..
_ Tôm chiên vàng đều hai mặt ..Vớt ra để ráo trên lớp giấy cho thấm dầu .
CÁCH LÀM NƯỚC SAUCE :
_ Phi Tỏi + Hành băm nhuyễn cho thơm ..sau đó cho vào 3 muỗng canh sốt Cà ( Ketchup ) + 1/4 muỗng cf Muối + 3 muỗng cf Đường + 2 muỗng cf nước tương ( Xì dầu ) + 1/2 chén nước ..nấu sôi chín ..nhắc xuống để nguội ... dùng làm SAUCE chấm kèm cho món TÔM CHIÊN BÁT BỮU ..Thế là chúng ta đã có một món Khai Vị ăn chơi tuyệt vời hấp dẫn rồi nhé mọi người ơi ! Cả nhà có thễ làm xong chiên sơ cho chín nhân ..nhưng không vàng mặt bột ngoài quá ..Sau đó đợi nguội cho vào Ziploc ..để vào ngăn đá ..Khi dùng đem ra đợi hết lạnh ( rã đông tự nhiên ) và chiên lại cho vàng đều mình Tôm

No comments:

Post a Comment